Hoa khô Đà Lạt một chặng đường

Từ những bông hoa đầu tiên đó, cho đến nay, hoa khô Đà Lạt đã và đang là một thương hiệu nổi tiếng trong nước và ngoài nước...

Danh từ hoa khô xuất hiện tại Việt Nam vào khoảng những năm 2002, 2003. Người dân đồn thổi rằng tại hải ngoại đã nghiên cứu thành công công nghệ ướp hoa tươi thành  hoa khô nhưng vẫn đem lại vẻ tươi xinh dường như bất tử theo thời gian. Nhưng có thể nói, những bông hoa khô đầu tiên có mặt tại Việt Nam có xuất xứ từ Đà Lạt.

Không lạ lẫm mấy khi những bông hoa khô này lại xuất hiện tại Đà Lạt bởi vì nơi đây vốn được mệnh danh là xứ sở ngàn hoa. Như được biết vào năm 2006, những bông hoa khô đầu tiên đã được người nông dân tên Nguyễn Công Hóa sang tạo ra tại Đà Lạt. Với sự tìm tòi, sang tạo không ngừng của mình, ông Hóa đã tìm ra nguyên liệu, công thức riêng của mình để ướp vào hoa, giữ cho nó không khô héo nhưng hoa tươi truyền thống. Hoa khô Đà Lạt có thể được ông Hóa kéo dài đến 5-6 năm mà vẫn giữ được màu sắc như lúc đầu.

Từ những bông hoa đầu tiên đó, cho đến nay, hoa khô Đà Lạt đã và đang là một thương hiệu nổi tiếng trong nước và ngoài nước. Hoa khô Đà Lạt đang được nhiều người biết đến, tìm mua và xuất hiện trong nhà mỗi người Việt Nam ngày càng nhiều với những sản phẩm ngày càng đa dạng. Chúng ta có thể bắt gặp một chậu   hoa khô trên bàn ăn, một bức tranh hoa khô trong phòng khách, một lẵng hoa khô trên sofa hay chỉ đơn giản là một cành   hoa khô, một bó hoa khô treo trên tường.

Để làm ra những bông hoa khô này, các nghệ nhân làm hoa phải bỏ ra công sức vô cùng to lớn. Quy trình làm ra    hoa khô kéo dài chừng 8 ngày với các công đoạn như sau. Đầu tiên, hoa tươi khi thu hoạch được lựa chọn kỹ càng và cắt cành chừng 20cm và đem đi tẩy trắng bằng một loại hóa chất đặc biệt trong vòng 2 ngày. Tiếp đến là công đoạn nhuộm màu cho cánh hoa trong hai ngày kế tiếp. Nhuộm màu xong, nghệ nhân làm hoa sẽ tiếp tục làm mềm cánh hoa và phải sấy khô chúng lien tục trong vòng 1 ngày với nhiệt độ trong khoản 25-50 độ C. Để giữ hoa được lâu, nghệ nhân để hoa trong một hộp kính được hút chân không để tránh sự xung đột về nhiệt độ và độ ẩm. Những cành hoa thành phẩm đã và đang được thị trường Châu Âu và Nhật Bản rất ưu chuộng bởi sự tinh tế của nó.

Nghệ nhân làm hoa khô Đà Lạt luôn đặc chất lượng sản phẩm lên hàng đầu để đem đến cho khách hàng trong nước và quốc tế những sản phẩm chất lượng mang nét độc đáo riêng chỉ có ở   hoa khô Đà Lạt....

Gửi bình luận của bạn
Captcha
loader
Tin liên quan